Góc nhìn: “Tại sao là thảm cao su Thái Lan mà lại chưa phải Việt Nam?”

Như chúng ta đã biết thì Thái Lan là một trong ba những quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới với sản lượng đặt 4,47 triệu tấn (theo số liệu năm 2015). Các sản phẩm từ cao su như gạch cao su, hạt cao su, thảm lót sàn ô tô cao su của Thái Lan luôn đi đầu về chất lượng và mẫu mã – điều mà các nước trong đó có Việt Nam luôn tham khảo, học hỏi. Tại các cuộc triển lãm của mình Thái Lan luôn có những sản phẩm khiến nước ta phải thán phục.

Khi Thái Lan có những cuộc triển lãm sàn cao su tại Việt Nam, đây là cơ hội để Việt Nam giao lưu và học hỏi. Trong rất nhiều các sản phẩm tham gia triển lãm có gạch lát vỉa hè, gờ giảm tốc và thảm lót sàn cao su là nổi bật nhất. Tất cả đều được sản xuất từ nguyên liệu thô là cao su thiên nhiên và cao su tái chế

Thái Lan khác chúng ta ở chỗ họ tận dụng những sản phẩm cao su thiên nhiên trong nước thay vì nhập khẩu nguyên liệu nhân tạo ở nước ngoài. Còn nước ta do không có thế mạnh về công nghệ nên phải xuất khẩu hàm lượng cao su thô và sau đó nhập về nguyên liệu đã qua xử lý để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Chính điều này tạo nên sự bất lợi vô cùng lớn, làm thiệt hại nguồn nguyên liệu quý giá mà vẫn không tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn trên thị trường.

Thái Lan là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mức tiêu dùng cao su thiên nhiên trong nước chỉ chiếm 10% tổng số sản phẩm. Vì thế, nước này đang khuyến khích việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, trong đó có cao su, vào sản xuất.Không những vậy, hiện chính phủ Thái Lan cũng đặt mục tiêu thu hút 10 tỷ USD đầu tư để phát triển Thành Phố Cao Su, nằm ở Khu Công Nghiệp miền Nam tại tỉnh Hat Yai. Dự án này trải dài trên diện tích 364 ha tương đương một nửa diện tích Khu Công Nghiệp miền Nam nước này.

Thành phố Cao su có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư để phát triển ngành công nghiệp chế biến cao su đồng thời tăng cường tạo công ăn việc làm cho ngừoi lao động. Mục tiêu trọng tâm là nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho ngành sản xuất cao su nguyên liệu. Còn về phía chính phủ, họ dự kiến chi khoảng 8 tỷ Baht ( 228 triệu USD) để phát triển cho Thành phố Cao Su.

Chúng ta học được gì?

Đó là nên tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để tạo nên những sản phẩm hoàn toàn của chúng ta.Nước ta đứng thứ 4 thế giới về lượng xuất khẩu cao su cơ mà, vậy tại sao chúng ta còn phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước khác về mới có thể tạo nên những sản phẩm khác? Do trình độ công nghệ nước ta còn thấp, vậy nên điều chúng ta phải làm là ứng dụng được các công nghệ tiên tiến để người Việt Nam có thể dùng hoàn toàn hàng của Việt Nam.

Rõ ràng nước ta có nhiều thế mạnh về nguyên liệu và nhân công, chỉ thiếu công nghệ mà thôi, điều này chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi ở Thái Lan. Việc học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của nước bạn giúp nước ta có thể vận dụng thế mạnh của mình để tạo nên những sản phẩm vượt trội không hề thua kém nước bạn.

Việc xuất khẩu sau đó lại nhập về mới có thể hoàn thành sản phẩm tạo nên một sự lãng phí vô cùng lớn. Cũng như Thái Lan, nếu như nước ta có thể sử dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn thì sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế biết bao nhiêu.

Những cuộc triển lãm về các sản phẩm cao su của Thái Lan nếu chúng ta học hỏi tốt sẽ có được một bước tiến xa trong sự phát triển kinh tế nước nhà. Cao su và các sản phẩm cao su như gạch cao su, sàn cao su, thảm cao su… rất được ưa chuộng ở nước ta, tiếc rằng nước ta chưa thể hoàn toàn sản xuất ra những sản phẩm hoàn toàn thuộc về chúng ta, mà còn phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài.

Chia sẻ mạng xã hội

Related Posts

Kế Tiếp
« Prev Post
Trước
Next Post »