Trang bị lốp dự phòng cho xe hơi sao cho phù hợp?

Khi bạn nghĩ về một chiếc lốp dự phòng, bạn có nghĩ đến một lốp dự phòng nhỏ gọn (hay được yêu mến hơn được gọi là 'lốp bánh rán'), hay một lốp dự phòng cỡ lớn để bạn có thể không thể tự nâng lên được? Hoặc có lẽ bạn đã có một chiếc xe mới và bạn không có lốp dự phòng vì bạn đã có một bộ lốp Runflat hay bạn cũng đã có đủ bộ đồ nghề đề sửa chữa rồi.

Ngày nay, người lái xe có vô số sự lựa chọn khi nói đến một lốp dự phòng, mỗi chiếc có tuổi thọ khác nhau, và mức an toàn khác nhau và hiệu suất trong trường hợp lốp bị xì hơi cũng khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

1. Lốp dự phòng Full-Size

Lốp dự phòng Full-Size

Lốp dự phòng Full- Size trông giống như các lốp xe khác trên xe của bạn. Là một lốp dự phòng phù hợp, nó sẽ có kích thước giống với lốp xe khác của bạn, và nó có thể là cũng cùng một nhãn hiệu hoặc một thương hiệu khác lốp xe hiện tại của bạn.

Ưu điểm: 
 • Hiển nhiên nếu bạn có một lốp bị thủng hoặc bị nổ và bạn đã có một lốp dự phòng dạng Full-Size thì bạn  đã có thể yên tâm để di chuyển đến một cửa hàng sửa chữa lốp xe nào đó rồi. Hãy cứ nghĩ nếu không có lốp dự phòng bạn sẽ khổ sở thế nào dưới cái trời nắng oi bức hay một cơn mưa tầm tã.
 • Khi bạn đưa một chiếc lốp chuẩn thì bạn đã có thể bảo vệ cả năm chiếc lốp nó tránh hiện tượng sự mòn không đồng đều.
 • Ngoài sự an toàn và trong đồng đều thì nó cũng đảm bảo cái nhìn nhất quán khi bạn di chuyển trên đường rồi. Hãy tưởng tượng nó giống như việc bạn đi 1 đôi dép trông to bé nó thế nào.
Nhược điểm: 
 • Lớp dự phòng full-size sẽ nặng và khiến bạn khó nâng hơn.
 • Nó chiếm nhiều không gian xe của bạn nếu bạn không có cốp gầm.
Kết luận : Lốp Full-Size Là sự lựa chọn tốt

2. Lốp dự vòng kích thước nhỏ ( Lốp Bánh Rán) 
Lốp dự vòng kích thước nhỏ

Hãy nghĩ đến một chiếc lốp dự phòng nhỏ gọn - một phiên bản lốp nhẹ, nhỏ mà bạn có thể sử dụng đủ lâu và ở tốc độ đủ thấp để đến các trạm dịch vụ và cửa hàng thay thế. 

Ưu điểm: 
 • Vì nó nhỏ hơn nhiều lốp full-size nên bạn sẽ có nhiều không gian để có thể để đồ hơn, như xe đạp, đồ ăn, đồ picnic, tủ quần áo hay bất cứ thứ gì bạn thấy cần thiết.
 • Trọng lượng nhỏ nên nó sẽ tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn hơn, và hầu như người lái xe nào cũng có thể nhấc và xoay nó dễ dãng hơn.
Nhược điểm: 
 • Chúng chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp để đưa bạn đến trung tâm sửa chữa lốp xe thôi.
 • Một chiếc lốp nhỏ có thể ảnh hưởng đến các tính năng quan trọng của xe như ABS, điều khiển lực kéo và đồng hồ tốc độ.
"Lốp bánh rán": Có thể là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn nếu bạn chủ yếu lái xe thành phố hoặc lái xe đi lại ở khoảng cách gần với tốc độ vừa phải.

3. Lốp Run-Flat ( Không lốp dự phòng) 

 Lốp Run-Flat

Hầu hết lốp xe Run-flat đều được thiết kế với các thành lốp được gia cố để cho bạn đủ áp suất lốp trong khi giảm dần hoặc xẹp để bạn có thể đưa nó vào trung tâm dịch vụ. Điều đó có nghĩa là không bạn cần lốp dự phòng.
Ưu điểm: 
 • Tăng không gian cốp xe bạn hơn
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn
Nhược điểm: 
 • Lốp Run-flat với các thành lốp gia cố cứng hơn nên đống nghĩa bạn sẽ thấy nó ồn hơn.
 • Bạn chỉ có thể đi với tốc độ tối đa là 80km/h trong 80km với lốp Run-flat và điều này thì tất nhiên không thể giúp bạn có một chuyến đi xa.
 • Lốp Run-flat không phải tất cả đều có thể sửa chữa được, và chi phí hiện tại để mua một bộ lốp cũng là khá cao.
Có thể là một lựa chọn tốt cho bạn vì bạn không phải thay lốp đã hết hơi và khi đó chuyến đi của bạn cũng chỉ nên xung quanh thành phố và ở cự li gần.

4. Một bộ sửa chữa, bơm hơi hoặc là bộ cảnh báo áp suất lốp
bơm hơi hoặc là bộ cảnh báo áp suất lốp

Bạn nên cho mình một bộ bơm hơi, một bộ vặn, vá lốp hoặc một thiết bị cảnh báo áp suất lốp để đưa ra cảnh báo sớm nhất khi lốp của bạn xảy ra vấn đề hoặc thay đổi áp suất lốp
Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire

Tùng Quang ( KATA Việt Nam)

Tổng hợp: www.katavina.com & kaltire.com
https://www.kaltire.com/spare-tire-full-size-spare-compact-spare-no-spare/

Chia sẻ mạng xã hội

Related Posts

Kế Tiếp
« Prev Post
Trước
Next Post »