Gặp gỡ tác giả của hệ thống giám sát áp suất lốp FOBO bằng Bluetooth

Cảm biến áp suất lốp công nghệ cao

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) luôn được biết đến như xương sống của nền kinh tế. Ngoài sự hồi phục của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế thì họ cũng là một tổng thể của một trong những nhà tuyển dụng khá lớn.

Trong Tổng điều tra kinh tế năm 2010 do Cục Thống kê Malaysia thực hiện năm 2011, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng khoảng 3,7 triệu trong tổng số 7 triệu công nhân hoặc 52,7% tổng số việc làm.
Chủ tịch và CEO James Lim Chong Shyh
Chủ tịch và CEO James Lim Chong Shyh - Salutica Allied Solutions với TPMS FOBO Tire 

Hành trình của James Lim Chong Shyh từ người quản lý đến doanh nhân bắt nguồn từ nghĩa vụ giữ cho công ty ông hoạt động để đảm bảo cuộc sống của nhân viên không bị nguy hiểm khi chủ sở hữu quyết định từ bỏ công ty.

Hiện tại, ông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Salutica Allied Solutions Sdn Bhd - Malaysia, là một nhà quản lý tự tin, câu chuyện của Lim đưa ra chính là các chính sách để giữ cho một công ty theo đuổi một môi trường kinh doanh không chắc chắn và sau đó tìm kiếm chính bản thân mình trong trách nhiệm mua lại công ty do mình quản lý.

Là một kỹ sư thiết kế và chế tạo thiết bị điện và điện tử, Lim đã leo lên bậc thang của công ty trong lĩnh vực điện tử và có kinh nghiệm trong các tập đoàn đa quốc gia toàn cầu như General Electric, ABB, Maxtor và Seagate.

Bây giờ ở tuổi 57, và đã từng là giám đốc điều hành của cơ sở sản xuất địa phương của một công ty đa quốc gia (MNC) ở Malaysia khi ông 35 tuổi, và giữ nhiều vị trí giám đốc điều hành và CEO trong những năm tiếp theo ở nhiều công ty đa quốc gia (MNCs)

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Lim bao trùm nền văn hóa "Đi đầu chất lượng", ông nói rằng: 

"Nếu chúng ta làm điều gì đó, chúng ta phải làm tốt nhất. Văn hóa của chúng tôi đóng một vai trò quyết định xem ai là ai, và chúng tôi muốn trở thành những người có đẳng cấp thế giới. "

Sự liên quan của ông với Salutica bắt đầu khi ông được bổ nhiệm cho vai trò CEO của Balda-Thong Fook Solutions Sdn Bhd vào năm 2004, một công ty liên doanh của địa phương với Đức hoạt động như nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho các thiết bị điện tử và linh kiện nhựa cho các thiết bị điện tử tiêu dùng, bao gồm điện thoại tính năng.

Lim nhớ lại: "Tôi đã ở một vị trí khó khăn, luôn luôn bị mắc kẹt giữa hai chủ sở hữu, nhưng tôi chỉ đơn giản là đặt ra mục tiêu để làm những gì là tốt cho công ty "

Vấn đề đau đầu của chủ sở hữu là việc công ty phải rời khỏi mô hình sử dụng nhiều lao động, nhưng lại chỉ tính phí cho chi phí lao động và lắp ráp.

Ông so sánh việc này với việc " Thiết lập các quầy bán hàng rong".

Lim bắt đầu một bộ phận nghiên cứu và phát triển(R&D) sau khi nghiêm túc nói với các chủ sở hữu, "Bạn có thể sở hữu công ty nhưng tôi là CEO."
Cảm biến áp suất lốp Jaguar
Cập nhật tức thời - Việc đọc cho áp suất lốp của cả bốn lốp xe được liên tục thực hiện và có thể được truy cập trên điện thoại thông minh.

R&D đã đưa họ vào việc sản xuất thiết kế ban đầu (ODM).
Nhờ tầm nhìn của mình trong việc xây dựng bộ phận R&D, công ty đã có thể xây dựng và thiết kế hầu hết các mặt hàng điện tử. Họ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng từ khách hàng khi muốn tạo ra những thứ như tai nghe và loa.

Trong năm 2009, hoạt động kinh doanh OEM của công ty đã bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến và điện thoại di động trở nên lỗi thời, cùng với các hợp đồng thiết kế và đúc nhựa để tạo ra chúng.

"Việc kinh doanh ODM làm cho chúng tôi rất giỏi về công nghệ bluetooth liên quan đến tai nghe và loa, nhờ đó nó đã giữ chúng tôi đứng vững, nhưng trong năm 2006, chủ sở hữu Đức, họ đã mua lại các đối tác địa phương và không quan tâm đến ngành kinh doanh điện tử so với phân khúc đúc nhựa."

Theo Lim, điều này là có thể hiểu được vì lợi nhuận cho đúc nhựa có thể tăng lên đến 20% trong khi ODM điện tử chỉ có thể nhiều nhất là 7%,.

Ông nói: "Các đối tác Đức cuối cùng không chấp nhận điều này, và vào tháng 4 năm 2013, họ đề xuất chúng tôi việc tiếp quản quyền sở hữu thông qua việc mua lại quản lý (MBO). Sau khi thảo luận vài tháng cùng với ban lãnh đạo, chúng tôi đã ký thỏa thuận vào tháng 9 năm 2013 và đổi tên công ty thành hiện tại, bắt đầu cuộc hành trình mới với một chủ nhân mới ".

Khi đó ông 55 tuổi, vợ ông bảo ông nghỉ hưu và dành nhiều thời gian hơn cho cháu của mình.

Lim cũng muốn làm việc này nhưng ông biết khi ông không phụ trách công ty, tương lai của nhân viên sẽ có nhiều bất ổn, đặc biệt nếu công ty có chủ nhân mới không hiểu về công việc kinh doanh.

Năm 2014, CEO của công ty đã thành lập kế hoạch chia sẻ lợi nhuận với 30% lợi nhuận chia cho người lao động thông qua việc phát hành cổ phiếu sau khi triển khai mô hình quản trị theo mục tiêu (MBO) bên cạch tiền thưởng, và ông nói :" Tôi ở vị trí này là để bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động"

Hệ thống chỉ huy của công ty cũng phải trải qua quá trình "rung-lên", với quyền tự quyết lớn hơn dành cho các nhà quản lý cấp cao. Lời nhắn của Lim đối với họ theo thời gian là: "Chỉ làm những gì bạn nghĩ là tốt nhất cho công ty".

Ngày nay, công ty điều hành việc thiết kế, bán hàng, quản lý và sản xuất với diện tích 30.000 mét vuông tại Kawasan Perindustrian Zarib, Ipoh với khoảng 1.000 nhân viên, cả hợp đồng và cả dài hạn. Số người này vẫn duy trì ổn định kể từ ngày mua lại quản lý MBO.


Sản xuất TPMS
Phát triển - Công ty đa dạng hóa trong kinh doanh nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) vào đầu những năm 2000.

Sau khi đầu tư hơn RM5mil ( Công nghệ thông tin) kể từ khi MBO bằng việc nâng cấp máy móc và công nghệ khác, chẳng hạn như khởi động bộ phận phát triển ứng dụng di động, công ty cũng đã phát triển sản phẩm của mình, một trong số đó là FOBO Tire - một hệ thống giám sát áp suất lốp dụng công nghệ Bluetooth để giám sát áp suất lốp, vào cuối năm 2014.


Khi đó nó đã bán được hơn 5.000 chiếc ở Mỹ, Đức, Nhật Bản và các nước khác. Hiện tại, thị trường của FOBO Tire đã mở rộng rất lớn, và đã đang đạt được những doanh số cao tại thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam

Lim nói: "Khi chúng tôi phát triển sản phẩm của mình, chúng tôi sẽ nói rõ rằng sẽ không có xung đột lợi ích với khách hàng hiện tại của chúng tôi và các vấn đề đạo đức sẽ không phát sinh.

"Nếu bạn đang tự hỏi tại sao lại là FOBO Tire, và nó khác gì với điện tử tiêu dùng thông thường? Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì không ai trong số khách hàng của chúng tôi làm ra sản phẩm này ",
Thiết kế cảm biến áp suất lốp
Phát triển - Công ty đa dạng hóa trong kinh doanh nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) vào đầu những năm 2000.

Lim cho biết ông đã nói với đội ngũ quản lý của mình để cho họ biết khi nào ông không còn giữ việc lãnh đạo công ty, rằng sau khi một công ty phát triển đến một mức độ nhất định, chủ sở hữu có thể không phải là những người tốt nhất để điều hành công ty.


Tại thời điểm đó, Lim nói, "Ngày tôi không thể đi công nghệ xa hơn, tôi sẽ bước xuống."Hiên tại, ở thị trường Việt Nam, FOBO Tire - hệ thống giám sát áp suất lốp FOBO Tire được được nhập khẩu khẩu và phân phối bởi KATA VINA CO., LTD.


Tổng hợp: Salutica - Malaysia

Chia sẻ mạng xã hội

Related Posts

Kế Tiếp
« Prev Post
Trước
Next Post »