Lời khuyên để bạn sống sót trong sa mạc

 Lời khuyên sống sót trong sa mạc hoặc những môi trường khắc nghiệp

Đối với người quan sát bình thường, sa mạc Arizona là một nơi kì lạ và rất đẹp. Nó có một số cảnh quan thật sự ấn tượng, hấp dẫn, về động vật hoang dã và thực vật trên thế giới. Mặt trời chiếu sáng không ngừng. Và có những điều kỳ lạ phát triển mà chúng ta không biết được 

Tuy nhiên, đối với những du khách không thận trọng, không cảnh giác hoặc không thông tin, sa mạc Sonoran có thể là một nơi chết chóc. Một sai lầm nhỏ có thể biến một chiếc xe đủ để không còn nhận ra nó là một chiếc xe. Đôi khi bạn có thể chết ở sa mạc.
Với rất nhiều người di chuyển đến các khu vực sa mạc hoặc đi nghỉ mát trong khu vực sa mạc, điều quan trọng là phải nhận thức được những nguy hiểm của sa mạc để có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh an toàn.
Hàng năm, cư dân sa mạc ở miền tây nam lại nghe thấy tiếng máy bay trực thăng bay lên trên không, tìm kiếm các bãi đất hoang mạc cho một du khách vào mùa đông hoặc một hành khách không may mắn nào đó đã không thể quay trở từ một chuyến đi. Và thường xuyên, những tin tức mang những câu chuyện về một người leo lên một vách đá và không thể trở về theo  cái cách của mình. Những câu chuyện đó có thể bạn sẽ được nghe rất nhiều trong mùa mưa. Mọi người chỉ đơn giản là đang đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của môi trường sa mạc và chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên để giảm bớt sự tổn thất hơn.
Hiker 15 tuổi được giải cứu bằng trực thăng
Hiker 15 tuổi được giải cứu (JASON BEAN / LAS VEGAS REVIEW-JOURNAL)
Thật sự thì ngay cả với những người đã có kinh nghiệm đi lại vẫn có thể gặp phải một tình huống thảm khốc. May mắn thay, họ thường đi du lịch với sự chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp, vì vậy họ sống sót. Họ đã học được từ các lỗi trong quá khứ. Với một chút kiến ​​thức và rất nhiều kĩ năng thông thường, bi kịch có thể hoàn toàn là tránh được. Không có được sự chuẩn bị thì đồng nghĩa bạn đang ở trong một môi trường có thể gây nguy hiểm. 
Dưới đây là một vài lời khuyên:
- Chia sẻ kế hoạch của bạn. Nói cho ai đó biết bạn đang ở đâu và khi nào bạn định trở lại. Cho họ biết tuyến đường của bạn, loại phương tiện bạn sẽ lái, và các phương pháp truyền thông bạn sẽ sử dụng. Để lại bản đồ, và không thay đổi kế hoạch của bạn mà không để ai đó biết. Để lại thông tin dưới đây, bằng văn bản, với người mà bạn sẽ thông báo:
 • Tuyến đường và điểm đến của bạn,
 • Mô tả xe. 
 • Người đồng hành
 • Bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào.
 • Loại đồ khẩn cấp mà bạn đã có, bao gồm cả thuốc men.
- Không phụ thuộc hoàn toàn vào điện thoại di động. Nhà cung cấp mạng không phải lúc nào cũng làm việc ở những vùng hẻo lánh. Nếu bạn nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để xác nhận các vùng phủ sóng. Bạn nên chú ý về những xác nhận về thời lượng pin và vùng phủ sóng. 

- Thay vì phải dựa vào điện thoại di động, đặc biệt là đối với những chuyến tham quan hoang dã đầy tham vọng của bạn, hãy cân nhắc việc thuê hoặc mua điện thoại vệ tinh. Điện thoại vệ tinh hoặc "điện thoại cố định" là điện thoại di động liên lạc trực tiếp với quỹ đạo vệ tinh thông tin liên lạc. Các thiết bị cầm tay này  thường có kích thước và trọng lượng của điện thoại di động của những năm 1990. Nó có một ăng-ten lớn có thể thu tín hiệu. Hai mạng lưới vệ tinh lớn bao phủ Mỹ: Globestar và Iridium. Điện thoại vệ tinh hoạt động tốt hơn điện thoại di động mặc dù chúng đòi hỏi một "tầm phát" rộng của bầu trời để có được kết nối chính xác hơn

Cân nhắc việc sử dụng thiết bị GPS cầm tay hiện có. Chúng có thể cung cấp các bản đồ địa hình rất hữu ích và hình ảnh vệ tinh cho du khách sa mạc. Hầu hết các điện thoại thông minh có chip GPS, nhưng nhớ GPS cũng có một nhược điểm. ( Mình sẽ có bài viết về nhược điểm của nó ở đây) 

- Bạn cũng có thể mua một đèn báo định vị cá nhân (PLB) - các thiết bị cứu hộ khẩn cấp có thể được sử dụng khi mọi thứ khác không thành công. Một PLB là một máy phát nhỏ đưa ra tín hiệu báo động khẩn cấp cho cá nhân tới dịch vụ cứu nạn gần nhất. Nó đang là một thiết bị có hiệu quả cao và được quốc tế công nhận để trợ giúp, trong trương hợp khẩn cấp mặc dù họ chỉ nên sử dụng trong các tình huống đe dọa tính mạng.


  Xe Jeep
  - Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một chiếc xe có khả năng hoạt động cho địa hình sa mạc. Nếu xe của bạn không có khả năng offroad, thật không khôn ngoan để thực hiện chuyến đi. Và hãy chắc chắn rằng bạn có tay nghề khi điều khiển một chiếc xe offroad ở địa hình khó khăn. Nhiều người mua xe có dẫn động bốn bánh và cho rằng sở hữu chiếc xe đó làm cho họ trở thành một chuyên gia. Đi xe offroad đòi hỏi phải có phụ kiện thích hợp và kỹ năng để xử lý nó ở những khu vực gồ ghề. Vì nhiều vấn đề ở sa mạc bắt đầu với một chiếc xe hư hỏng, hãy chuẩn bị mọi thứ. Đảm bảo rằng xe của bạn ở trong tình trạng tốt, lốp dự phòng, cảm biến áp suất lốp, đai quạt phụ tùng, dụng cụ cần thiết, nước và dầu..... Đưa đến trung tâm chăm sóc được để bảo trì đúng cách một chiếc xe offroad là một sự lựa chọn khôn ngoan. Hãy chắc chắn rằng thùng xăng của bạn đã đầy, và mang thêm nhiên liệu.

  Tìm kiếm trên sa mạc

  - Nghe cơ thể của bạn. Mang đủ nước cho mỗi người đi cùng bạn. Một lượng nước phù hợp là một gallon mỗi người mỗi ngày. Với nước, nguyên tắc là "Tốt nhất." Bạn luôn có thể uống nó khi về nhà nếu nó không được sử dụng, nhưng nếu bạn không có nó khi cần thì có thể là vấn đề sống và chết . Với nước, hãy chắc chắn rằng bạn uống nó khi cần thiết. Việc phân chia nước không hợp lý có thể trở nên rất nguy hiểm. Thông thường khi một người bị mất nước, các quá trình tư duy bị mất. Uống khi bạn cần. Đừng nói với mình rằng bạn sẽ tiết kiệm nó cho khi bạn thực sự có cảm giác khát. Điều đó không tốt trên sa mạc. Soda không phải là một đồ thay thế cho nước vì nó có xu hướng khiến bạn mất mất nước hơn.

  - Bảo vệ nhiệt. Nếu nước bị hạn chế, hãy khép miệng lại. Đừng nói, ăn, hút thuốc, uống rượu hoặc ăn bất cứ thứ gì mặn. Hạn chế hoạt động.

  Chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp. Có đủ dụng cụ cấp cứu khẩn cấp. Ví dụ như nếu ai đó bị tiểu đường hoặc hen, điều quan trọng là phải có đủ thuốc phù hợp. Mang theo nhiều hơn chứ không phải ít hơn bạn cần.
  Ở lại trên chiếc xe của bạn khi ở sa mạc

  - Ở lại trên chiếc xe của bạn. Nó sẽ là thứ đầu tiên mà người tìm kiếm tìm ra bởi vì nó dễ dàng phát hiện từ trên không hơn là nhìn con người. Ngoài ra, xe của bạn có nhiều thứ để giúp bạn sống sót như gương, pin, đèn chiếu sáng, dầu và thảm sàn. Nâng nắp capo để họ thấy bạn đang bị hỏng. Các phi công và nhân viên cứu hộ coi đây là dấu hiệu khẩn cấp.

  Đảm bảo bạn có một đèn pin với pin mới và pin dự phòng. Việc đầu tư vào một chiếc đèn pin chất lượng tốt hơn có thể sẽ đáng giá khi bạn kết thúc. Hãy nhớ, một đèn pin rẻ tiền là ... một đèn pin rẻ tiền.

  Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn chắc chắn về địa điểm và lộ trình của mình và cảm thấy phải rời khỏi xe, đảm bảo bạn để lại lời nhắn cho nhân viên cứu hộ nói với bạn là bạn là ai, khi bạn rời khỏi, và con đường chính xác mà bạn định đi. Nếu bạn không biết chính xác mình đang đi đâu, hãy cứ ở lại.

  Không ngồi hoặc nằm thẳng trên mặt đất, nhiệt có thể nóng hơn 30 độ so với nhiệt độ không khí. Hãy sử dụng một cái gì đó để che nắng và nâng cơ thể lên. Suy nghĩ sáng tạo với nguồn dụng cụ bạn có. Sử dụng ghế xe hơi hoặc cái gì đó để tự nâng mình lên ít nhất một chân và một nửa so với bề mặt. Cũng có khả năng có nhiều vấn đề với một con côn trùng độc hoặc một con rắn khi bạn đang trực tiếp trên mặt đất. Ngoài ra, hãy ở bên ngoài xe của bạn, đặc biệt là vào giữa ngày, cho đến khi mọi thứ nguội xuống.

  Mang kính mát để bảo vệ đôi mắt của bạn. Mặc dù ánh chớp ở sa mạc dường như không tạo ra sự khác biệt, nó sẽ làm giảm tầm nhìn xa và cản trở sự thích nghi của bạn với tầm nhìn ban đêm. Nó có thể gây đau đầu nghiêm trọng. Nếu bạn không có kính mát, hãy ứng dụng một lá chắn nắng làm từ bìa cứng hoặc vải, mũ hoặc khăn choàng. Sử dụng than củi, bồ hóng xoa quanh mắt nó sẽ giúp ích cho bạn.

  Nếu bạn có son bóng, sử dụng nó. Đừng liếm môi của bạn, vì nó sẽ nhanh chóng nứt nẻ và tách ra.

  Ăn mặc đúng cách. Mang bảo vệ chân đúng cách và giữ cho cơ thể của bạn được che phủ. Mặt trời có thể là một kẻ giết người. Thay vớ của bạn thường xuyên.

  Không tháo quần áo để giữ mát. Điều này nhanh chóng làm mất nước. Mặc quần áo giúp bạn tránh bị cháy nắng. Che tay, chân và mặt bạn tốt nhất có thể. Nếu bạn có kem chống nắng, hãy sử dụng nó.

  Hãy cảnh giác. Nếu bạn nhìn thấy một cơn bão bụi tiếp cận, che mặt của bạn nhiều tốt nhất bạn có thể để giữ không cho bụi chui vào phổi của mình.

  Nếu thời tiết mát mẻ, hãy đốt một cái gì đó, đảm bảo nó không bị che chắn. Luôn luôn mang dùng cụ đốt không thấm nước.
  Quan sát bầu trời khi ở sa mạc
  - Hãy nhìn bầu trời. Thời tiết có thể thay đổi rất nhanh trong sa mạc
  Cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn. Không có gì nguy hiểm hơn là chính bạn đang đang hoảng loạn. 
  - Trong bất kỳ tình huống sống sót nào, mọi thứ bạn làm phải được đặt trước bởi suy nghĩ: Tôi có an toàn trong việc làm việc này không? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng làm điều đó.
  - Sử dụng suy nghĩ thông thường! Không bao giờ thực hiện một cái gì đó mà bạn chưa có sự chuẩn bị đầy đủ. Cuối cùng ...
  - SUY NGHĨ!
By Felice Prager

Chia sẻ mạng xã hội

Related Posts

Kế Tiếp
« Prev Post
Trước
Next Post »