Tại sao nhiệt kế xe hơi lại chỉ là đồ chơi?

Nhiệt kế trong xe của bạn không phải là nhiệt kế? 

Nghe có vẻ khó hiểu và phí lý nhưng về mặt kỹ thuật nó là một Thermistor ( Điện trở nhiệt hay nhiệt điện trở), một thiết bị đo nhiệt độ dựa trên sự thay đổi dòng điện mà nhiệt độ có thể gây ra, thay vì giãn nở hoặc co lại chất lỏng như thuỷ ngân. Theo Washington Post chỉ ra , trong hầu hết các xe hiện đại, thermistor được đặt ở phía trước của chiếc xe, ở đâu đó phía sau ca lăng tản nhiệt. Và đây là chính là vấn đề lớn mà bạn thấy nhiệt độ hiện thị trên mặt taplo của mình
Nhiệt độ xe hơi

Hãy ví dụ, bất cứ ai đi bộ trên cát vào một ngày nóng  hoặc đi trên mặt đường nhựa thì sẽ thấy hơi nóng xi măng, nhựa bốc ra khỏi mặt đất thì nóng hơn không khí. Nhiệt điện trở trong xe của bạn gần mặt đất, có nghĩa là nó có thể lấy nhiệt mà mặt đất phát ra. Điều này có nghĩa là thường vào những ngày nóng, nhiệt độ bạn nhìn thấy trong xe hơi cao hơn nhiệt độ thực tế của không khí vì xe của bạn đang nhặt nhặn một thông tin hỗn hợp, nhiệt độ ảnh hưởng của nhựa đường nóng hay bê tông.


Vào ban đêm, tính chính xác của Thermistor là tốt hơn, bởi vì nó không đi gom nhặt được nhiều nhiệt từ mặt đất nữa. Điều này cũng đúng vào một ngày nhiều mây khi mặt trời không làm nóng mặt đất nhiều, hoặc khi bạn điều khiển xe đi rất nhanh.

Thật không may, nhiệt kế trong xe của bạn cũng không phải là hữu ích trong cả mùa đông. Bởi vì nó cũng không chính xác để luôn luôn phân biệt giữa độ đóng băng ở trên và dưới. Với tất cả những hạn chế này, nhiệt kế xe hơi là một "đồ chơi" thú vị nhưng sẽ không hữu ích nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm nhiệt độ nơi bạn đang ở. Và bạn nên kiểm tra thời tiết trên điện thoại của mình thì tốt hơn. Miễn là khi đó bạn không lái xe nha. 

Huy Vinh
Nguồn: Washington Post

Chia sẻ mạng xã hội

Related Posts

Kế Tiếp
« Prev Post
Trước
Next Post »